Blog

มูลนิธิในสวิตเซอร์แลนด์ยื่นฟ้อง Meta ฐานละเมิดเครื่องหมายการค้า

มูลนิธิในสวิตเซอร์แลนด์ยื่นฟ้อง Meta ฐานละเมิดเครื่องหมายการค้า

หลักจากที่ Fackbook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น Meta พร้อมเป็นตัวโลโก้ใหม่ เพื่อก้าวสู่โลก Metaverse แต่ดูเหมือนจะมีปัญหาเกี่ยวกับชื่อและโลโก้เข้ามาไม่หยุดหย่อน ล่าสุดมูลนิธิ Dfinity Foundation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ที่นักลงทุนรู้จักกันดีอย่าง “ICP” ได้ยื่นฟ้องร้อง Mate ฐานละเมิดเครื่องหมายการค้า ทีมกฎหมายของ Dfinity ได้ยื่นฟ้องศาลแขวงสหรัฐอเมริกาทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย โดยอ้างว่า Meta ได้เลียนเแบบโลโก้สัญญาลักษณ์อินฟินิตี้ของพวกเขา และยังใช้โลโก้นี้ในช่องทางการตลาดเดียวกัน ซึ่งโลโก้ของ

Read More »
แพลตฟอร์มซื้อ-ขายเครื่องหมายการค้า

แพลตฟอร์มซื้อ-ขายเครื่องหมายการค้า

Litetrademark คือใคร? Litetrademark คือแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการซื้อ ขาย ฝากขาย เครื่องหมายการค้าอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถทำการซื้อขายผ่านหน้าเว็บไซค์นี้ได้เลยทันที นอกจากการซื้อขายเครื่องหมายแล้ว เรายังมีบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเครื่องหมายการค้า ไม่ว่าจะเป็น การยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ต่ออายุเครื่องหมายการค้า ฯจากทีมเครื่องหมายการค้าที่ดูแลเครื่องหมายมาแล้วกว่า5000เครื่องหมาย และรวมไปถึงบริการทางด้านกฎหมายจากทีมทนายความที่จะคอยอยู่เคียงข้างคุณในทุกขั้นตอน » ข้อดีที่คุณจะได้รับกับการซื้อเครื่องหมายการค้า คุณรู้ไหมว่า การจดเครื่องหมายการค้านั้นกว่าที่คุณที่จะได้รับจดทะเบียนและเป็นเจ้าของอย่างแท้จริงต้องใช้ระยะเวลาถึง ปีครึ่ง!โดยที่คุณก็ไม่สามารถแน่ใจ100%ได้ว่าเครื่องหมายของคุณสามารถได้รับจดทะเบียนจริงไหม แต่ที่นี่ Litetrademark ไม่ต้องรอให้เสียเวลา เพียงแค่เลือกเครื่องหมายที่คุณชอบ เลือกจำพวกรายการที่ใช่กับสินค้าของคุณ

Read More »
สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะไทยอยู่ในบัญชี WL ประเทศที่ต้องจับตาด้านทรัพย์สินทางปัญญา

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะไทยอยู่ในบัญชี WL ประเทศที่ต้องจับตาด้านทรัพย์สินทางปัญญา

ล่าสุดผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ได้ประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของคู่ค้า ภายใต้กฎหมายมาตรา 301 พิเศษ (Special 301) ประจำปี 65 โดยประเทศไทยยังคงสถานะบัญชีประเทศที่ต้องจับตา (Watch List : WL) ได้เหมือนเดิม ซึ่งทางสหรัฐฯได้ชื่นชมประเทศไทยในด้านการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งการแก้ไขกฎหมายสิทธิบัตร การแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในภาครัฐ นอกจากนี้ในรายงานตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลก (Notorious Markets) ประจำปี 2564 ซึ่งสหรัฐฯ

Read More »
อีลอน มัสก์ ซื้อ Twitter ได้สำเร็จ เตรียมปรับให้เป็นสังคม Free Speech ที่ทุกคนสามารถพูดได้ทุกเรื่อง

อีลอน มัสก์ ซื้อ Twitter ได้สำเร็จ เตรียมปรับให้เป็นสังคม Free Speech

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ได้เข้าซื้อหุ้น 9.2% ของ Twitter กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และต่อมาได้เสนอซื้อกิจการทั้งหมดของ Twitter ด้วยเงินสดมูลค่า 4.1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราวๆ 1.4 ล้านล้านบาท) แต่ถูกบอร์ดบริหารปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวพร้อมออกมาตรการสกัดไม่ให้ อีลอน มัสก์ ซื้อกิจการ Twitter ได้สำเร็จ

Read More »
Justin Bieber ถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ ลอกเพลงยุค 70 มาใส่เพลงฮิต “10,000 Hours”

Justin Bieber ถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ ลอกเพลงยุค 70 มาใส่เพลงฮิต “10,000 Hours”

Justin Bieber นักร้องหนุ่มชื่อดังระดับโลกที่พึ่งจะประกาศข่าวดีให้กับแฟนๆ เตรียมจัด Justice World Tour ในหลายๆ ประเทศทั่วเอเชียซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ล่าสุดดูเหมือนว่าหนุ่ม Justin Bieber จะงานเข้า เนื่องจากเพลงฮิตติดชาร์ตดีกรีรางวัลแกรมมี่อย่างเพลง “10,000 Hours” ที่ Justin ร้องร่วมกับ Dan Smyers และ Shay Mooney ดูโอ้แนวคันทรีที่ใช้ชื่อวงว่า

Read More »
จากดราม่าดูดสีเพจรับวาดการ์ตูน แต่ไม่ว่าจะผสมสีในคอมยังไง ก็ไม่มีลิขสิทธิ์

จากดราม่าดูดสีเพจรับวาดการ์ตูน แต่ไม่ว่าจะผสมสีในคอมยังไง ก็ไม่มีลิขสิทธิ์

จากกรณีที่เพจรับวาดการ์ตูนได้ออกมาโพสต์เรื่องที่ตนผสมสีขึ้นเองในคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมทำกราฟิก และถูกผู้อื่นดูดไปใช้ต่อโดยไม่ขออนุญาต จนกลายเป็นดราม่าใหญ่โต ความจริงแล้วระบบสีพื้นฐานบนคอมพิวเตอร์จะมีอยู่ 2 ระบบด้วยกันคือ RGB ย่อมาจาก Red, Green และ Blue ซึ่งเป็นระบบสีที่ใช้ในการแสดงผลของจอคอมพิวเตอร์ และระบบสีพื้นฐานในการพิมพ์อย่าง CMYK ซึ่งย่อมาจาก cyan (ฟ้าอมเขียว), magenta (แดงอมม่วง), yellow (เหลือง), Black (ดำ) ซึ่งวิธีการผสมสีในคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะใช้การปรับแกนสี

Read More »
เจย์บี GOT7 เปิดบริษัทใหม่ 528Hz พร้อมจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเรียบร้อยแล้ว

เจย์บี GOT7 เปิดบริษัทใหม่ 528Hz พร้อมจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเรียบร้อยแล้ว

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ เมื่อลีดเดอร์แห่งวง GOT7 อย่างหนุ่ม อิมแจบอม หรือ เจย์บี ที่ล่าสุดได้เปิดบริษัทใหม่ของตนเอง และขึ้นแท่น CEO หน้าใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว บริษัทใหม่ของหนุ่มเจย์บีนั้นมีชื่อว่า “528Hz” ทำธุรกิจเกี่ยวกับค่ายเพลง ทั้งการผลิตอัลบั้ม, ดีวีดี, แท่งไฟ, ดูแลลิขสิทธิ์ภาพยนตร์-ทีวี, จัดทัวร์-การแสดงสด และอื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญหนุ่มเจย์บียังได้มีการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับ 528Hz เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 11

Read More »
กรมทรัพย์สินทางปัญญา สนับสนุนศิลปินไทยสร้างรายได้ผ่าน NFT Art ด้วยบริการลิขสิทธิ์แบบครบวงจร

กรมทรัพย์สินทางปัญญา สนับสนุนศิลปินไทยสร้างรายได้ผ่าน NFT Art ด้วยบริการลิขสิทธิ์แบบครบวงจร

ปัจจุบันตลาด NFT Art หรือ แพลตฟอร์ม NFT Art กำลังได้รับความนิยมและมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ศิลปินไทยหลายคนเริ่มนำผลงานของตนเองไปลงขายบนแพลตฟอร์ม NFT Art แต่ปัญหาที่พบคือศิลปินหลายคนถูกนำผลงานของตนไปลงขายบนแพลตฟอร์มอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้สูญเสียรายได้จากผลงานศิลปะของตนเอง กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ร่วมมือบริษัท KASIKORN X, สยามพิวรรธน์, ไอคอนสยาม และศิลปินไทยเจ้าของผลงาน NFT Art คุณดอยธิเบศร์ ดัชนี เปิดให้บริการด้านลิขสิทธิ์แบบครบวงจร

Read More »
Mastercard เตรียมเข้าสู่โลกเสมือนจริง ยื่นจดเครื่องหมายการค้าสำหรับ NFT และ Metaverse

Mastercard เตรียมเข้าสู่โลกเสมือนจริง ยื่นจดเครื่องหมายการค้าสำหรับ NFT และ Metaverse

จากกระแสของโลก Metaverse ทำให้หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกทต่างตื่นตัวและเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าสู่โลก Metaverse กันอย่างมากมาย ล่าสุดถึงคิวของบริษัทบัตรเครดิตยักษ์ใหญ่ อย่าง Mastercard ที่พึ่งจะยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายทางการค้าของสหรัฐฯ (USPTO) สำหรับ NFT และ Metaverse ไปมากกว่า 15 รายการ โดยมีการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสโลกแกน “Priceless” ซึ่งแคมเปญโฆษณาของ Mastercard ที่มาตั้งแต่ปี 1997 ประกอบไปด้วยไฟล์มัลติมีเดีย ทั้งอาร์ตเวิร์ก

Read More »
พาณิชย์ยกเว้นค่าปรับต่ออายุเครื่องหมายการค้า เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน

พาณิชย์ยกเว้นค่าปรับต่ออายุเครื่องหมายการค้า เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เดินหน้าลดค่าครองชีพประชาชน ออกกฎกระทรวงยกเว้นค่าปรับ “ต่ออายุเครื่องหมายการค้า” และ “ชำระค่าธรรมเนียมรายปีสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร”ที่จ่ายไม่ทันเวลา มีผลตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ถึง 30 กันยายน 2565 นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ออก ‘กฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมเพิ่มตามกฎหมายว่าด้วยเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2565’ ยกเว้นค่าปรับร้อยละ 20 ของค่าธรรมเนียมต่ออายุการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าให้กับผู้ประกอบการที่ต่ออายุเครื่องหมายการค้าไม่ทันเวลาตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ยังได้ออก

Read More »
Ed Sheeran ชนะคดีลิขสิทธิ์เพลง “Shape of You”

Ed Sheeran ชนะคดีลิขสิทธิ์เพลง “Shape of You”พร้อมตำหนิการร้องเรียนที่ไม่มีมูลความจริง

Ed Sheeran ศิลปินชาวอังกฤษเจ้าของเพลงฮิตและรางวัลแกรมมี่หลายสาขา ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่ถูกกล่าวหาจากนักร้อง Sami Switch ว่าเพลง Shape of You นั้นลอกเลียนแบบเพลง Oh Why ของตน ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ทนายความทีมแต่งเพลง Oh Why ของ Sami Switch ได้ยื่นฟ้อง Ed Sheeran

Read More »
Coca-Cola เปิดตัวรสชาติใหม่ “รสพิกเซล” ในโลก Metaverse

Coca-Cola เปิดตัวรสชาติใหม่ “รสพิกเซล” ในโลก Metaverse พร้อมวางขายจริงในสหรัฐฯ

ถือเป็นแบรนด์น้ำอัดลมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกสำหรับ Coca-Cola และกำลังจะเป็นน้ำอัดลมที่ได้รับความนิยมบนโลกเสมือนจริงหรือโลก Metaverse ด้วยเช่นกัน ล่าสุด Coca-Cola ได้เปิดตัวรสชาติใหม่ที่ชื่อว่า “CoCa-Cola Zero Sugar Byte” ชูรสชาติ “พิกเซล (Pixel)” ซึ่งถือเป็นรสชาติที่แปลกใหม่จนไม่สามารถจะจินตนาการรสชาติได้ ที่สำคัญทาง Coca-Cola ก็ยังไม่ได้บอกด้วยว่ารสชาติจะออกมาเป็นแบบไหน สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองชิม Coca-Cola รสพิกเซล ทาง Coca-Cola ระบุว่าจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่

Read More »
Zip Tie สัญลักษณ์ผูกรองเท้าของ Off White ได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแล้ว

Zip Tie สัญลักษณ์ผูกรองเท้าของ Off White ได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแล้ว

หากพูดถึงสตรีทแบรนด์อย่าง Off White เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึง Zip Tie สีแดงที่ถูกผูกติดกับสินค้าต่างๆ ทั้งรองเท้า เครื่องแต่งกาย กระเป๋า และเครื่องประดับอื่นๆ จนกลายเป็นไอคอนนิคของแบรนด์ไปแล้ว Off-White เริ่มใช้ Zip Tie เป็นส่วนประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ในปี 2018 และได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ (USPTO) ในปีเดียวกัน แต่ก็ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า “เรื่องของการใช้งานไม่สามารถได้รับการคุ้มครองเป็นเครื่องหมายการค้าได้” หลังจากต่อสู้อย่างยาวนานกว่า 4

Read More »
รัสเซีย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิดตัวแบรนด์ของตัวเอง ด้วยวิธีการก๊อบปี้

รัสเซีย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิดตัวแบรนด์ของตัวเอง ด้วยวิธีการCopy

แม้ว่าหลายชาติจะร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย ด้วยการตัดสัมพันธ์ทางธุรกิจ ปิดร้านสาขา งดจำหน่ายสินค้า และบริการต่างๆ ในรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าวิกฤตในครั้งนี้จะไม่ได้เป็นปัญหาสักเท่าไร เพราะรัสเชียได้ใช้จังหวะนี้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบรนด์ธุรกิจใหม่ๆ ของตัวเองมากขึ้น ซึ่งโลโก้ต่างๆ ที่ถูกยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านั้นก็มีหน้าตาละม้ายคล้ายเคียงกับแบรนด์ดังระดับโลกต่างๆ ที่ถอนธุรกิจออกจากรัสเซียเป็นอย่างมาก แบรนด์แรกก็คือ Uncle Vanya แบรนด์ฟาดฟู้ดใหม่ที่พึ่งจะถูกจดทะเบียนเครื่องหมายกาารค้าไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งโลโก้ของ Uncle Vanya ก็ดูคล้ายกับ McDonald’s ที่พึ่งประกาศปิด 850 สาขาทั่วรัสเซียไปเมื่อไม่นานมานี้ IDEA

Read More »
ที่มาของชื่อ รางวัลออสการ์

ทำความรู้จัก “รางวัลออสการ์” กับชื่อที่ยังไม่รู้ที่มาที่ไป

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการภาพยนตร์จนถึงปัจจุบัน จัดขึ้นโดยสถาบันแห่งศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ (The Academy of Motion Picture Arts and Science)   แม้ว่า “ออสการ์” จะเป็นชื่อที่ถูกเรียกกันอย่างแพร่หลาย แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วชื่ออย่างเป็นทางการของรางวัลดังกล่าว คือ Academy Award และชื่อ “ออสการ์” นั้นก็พึ่งจะถูกใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 1939 หลังมีการจัดงานมาแล้วก่อนหน้านั้น 8

Read More »
Meta ยื่นจดเครื่องหมายการค้าใหม่ 8 รายการ ที่เกี่ยวข้องกับบล็อคเชนและ Metaverse

Meta ยื่นจดเครื่องหมายการค้าใหม่ 8 รายการ ที่เกี่ยวข้องกับบล็อคเชนและ Metaverse

อัพเดตความคืบหน้าโปรเจค Metaverse ของ Meta หรือชื่อเดิม Facebook ได้ที่มีการยื่นคำขอทะเบียนเครื่องหมายการค้าใหม่ 8 รายการกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา (USPTO)   โดยเครื่องหมายการค้าทั้ง 8 รายการนี้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีบล็อคเชนและ metaverse ทั้งบริการเกี่ยวกับการเดทบน Social media บริการด้านความบันเทิง สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ และบริการโฆษณาบนโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่สำหรับเล่นเกมที่เชื่อมต่อกับ Metaverse

Read More »
อยากจดทะเบียนโลโก้ต้องทำอย่างไร

อยากจดทะเบียนโลโก้ต้องทำอย่างไร ?

ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ถือเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย หลายคนเริ่มสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง นอกจากตัวสินค้าแล้ว โลโก้หรือเครื่องหมายการค้าก็เป็นอีกส่วนที่ต้องให้ความสำคัญ และควรยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาด้วย   » ข้อดีของการจดทะเบียนโลโก้ โลโก้ถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่จะช่วยสร้างการจดจำให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสร้างความแตกต่างทำให้สินค้าของเราโดดเด่นกว่าคู่แข่ง และหากมีผู้อื่นนำโลโก้ของเราไปใช้ หรือลอกเลียนแบบโลโก้ของเราก็สามารถดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีได้   » การยื่นจดทะเบียนด้วยตัวเอง 1.ตรวจสอบเครื่องหมายการค้า ก่อนการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า จะต้องมีตรวจสอบความเหมือนคล้ายของเครื่องหมายการค้าผ่านเว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้แน่ใจเครื่องหมายการค้าหรือโลโก้ที่เรากำลังจะนำไปยื่นจดทะเบียนมีความเหมือนหรือคล้ายกับโลโก้ของผู้อื่นหรือไม่ 2.เตรียมเอกสาร เอกสารคำขอจดทะเบียน (แบบ ก. 01) 1 ชุด

Read More »
รัสเซียจดเครื่องหมายการค้าร้านฟาสต์ฟู้ดของตัวเอง

รัสเซียจดเครื่องหมายการค้าร้านฟาสต์ฟู้ดของตัวเอง หลัง McDonald’s ประกาศปิด 850 สาขาทั่วรัสเซีย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเชนร้านฟาสต์ฟู้ดระดับโลกอย่าง McDonald’s ได้ประกาศจะปิดร้านทั้งหมดในรัสเซีย ซึ่งทำให้ชาวรัสเซียพากันออกมากักตุนสินค้าต่างๆ ทั้ง Big Mac, McDonald’s Breakfast, ซอส รวมทั้งถุงกระดาษต่างๆ ก่อนที่ McDonald’s จะปิดร้านทั่วรัสเซียกว่า 850 สาขาในวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ทางฝั่งรัฐบาลรัสเซียก็แก้เกมกลับ เพราะต่อมานาย Vyacheslav Volodin ประธานสภาดูมาแห่งชาติของรัสเซีย ก็ได้ออกมาประกาศว่า “McDonald’s

Read More »
Fenty เข้าสู่ Metaverse

Rihanna เตรียมพา Fenty เข้าสู่ Metaverse จดเครื่องหมายการค้าใหม่ 5 หมวดหมู่

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Rihanna อดีตนักร้องสาวชื่อดังที่ผันตัวมาเป็นนักธุรกิจพันล้าน เตรียมนำแบรนด์ชุดชั้นในสุดเซ็กซี่ Savage X Fenty เสนอขายหุ้น IPO ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านเหรียญ หรือราวๆ 1 แสนล้านบาท ล่าสุด Rihanna ยังเตรียมพาแบรนด์ Fenty ของเธอเองเข้าสู่โลก Metaverse โดยยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องถึง 5 หมวดหมู่ ได้แก่

Read More »
สหรัฐฯ จดเครื่องหมายการค้า NFT

สหรัฐฯ จดเครื่องหมายการค้า NFT เพิ่มขึ้นกว่า 400 เท่าในปี 2021 ที่ผ่านมา

ปัจจุบันตลาด NFT (Non-Fungible Token) กำลังได้รับความนิยมและเติบโตเป็นอย่างมาก จากการที่ผู้คนให้ความสนใจกับงานศิลปะที่มีเพียงชิ้นเดียวกันในโลก แน่นอนว่านักสร้างผลงาน NFT นั้นมีทั้งบริษัทและบุคคลทั่วไปที่ต้องการสร้างเม็ดเงินจากการขายผลงาน NFT จึงทำให้เกิดปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาขึ้นจากการคัดลอก ดัดแปลงผลงาน รวมถึงการอาศัยชื่อเสียงของแบรนด์ใหญ่ในการขายผลงาน ปัญหาดังกล่าวทำให้แบรนด์ใหญ่และบริษัทต่างๆ จึงหันให้ความสำคัญกับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเองมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกามีเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับ NFT อยู่ 1,263 รายการ ซึ่งเติบโตขึ้นกว่า 421 เท่าจากปี 2020 ที่มีอยู่เพียง

Read More »
กฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ ถอดงานละเมิดออกจากอินเทอร์เน็ตได้ทันที

กฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่เตรียมบังคับใช้ 23 ส.ค. นี้ ถอดงานละเมิดออกจากอินเทอร์เน็ตได้ทันที

เมื่อเทคโนโลยีพัฒนา กฏหมายก็ต้องปรับเปลี่ยนตามเพื่อให้สอดรับกับโลกยุคดิจิทัล โดยเฉพาะปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์ที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้มีการเดินหน้าแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์มาตั้งแต่ปี 2562 ล่าสุด นายวุฒิไกร ลีวระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า “กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ผลักดันการแก้ไข พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมได้สำเร็จ เพื่อให้ทันกับการค้ายุคดิจิทัล โดยเฉพาะมาตรการระงับการละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์ ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เช่น Facebook YouTube สามารถนำงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากระบบได้ทันทีเมื่อได้รับการแจ้งเตือนจากเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทางศาล ทำให้สามารถระงับการละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้กฎหมายดังกล่าวยังมีการขยายอายุความคุ้มครองงานภาพถ่ายไปตลอดชีวิตของผู้สร้างสรรค์และคุ้มครองต่อไปอีก

Read More »